Ra đời với mục tiêu trở thành bách khoa toàn thư, giúp mọi người học tập dễ dàng và hiệu quả hơn, thư viện số TEZ cung cấp kho tài liệu phong phú, từ tiểu học đến đại học, phục vụ đa dạng người dùng. Dự án do anh Mai Xuân Việt, cựu nhân viên Researcher về AI của Google sáng lập.

Một mình khởi nghiệp

Vốn là học sinh giỏi quốc gia môn Toán, từng đạt giải nhất Olympic toàn quốc môn Giải tích và Đại số, Mai Xuân Việt, thành viên sáng lập dự án TEZ đã ôm ấp ý tưởng tạo ra hệ sinh thái giáo dục toàn diện cho người dùng. 

Thời sinh viên, Việt từng mở trung tâm dạy thêm về Toán, anh nhận thấy nhu cầu tìm kiếm tài liệu chất lượng của người học rất lớn. Tuy nhiên, nguồn tài liệu trực tuyến hiện có đều do cá nhân chia sẻ và phân tán khắp nơi khiến người học tốn thời gian tìm kiếm. Tài liệu đa phần được chia sẻ phi thương mại nên không đạt chất lượng nội dung và hình thức, ảnh hưởng đến người học khi tiếp cận. Ngoài giáo viên, nhiều người có thể tạo ra tài liệu hay, muốn đóng góp công sức của mình nhưng chưa có môi trường thực hiện. 

Sau 5 năm làm tại Google Singapore, Việt đã để dành một khoản vốn cá nhân để thực hiện ý tưởng. Sau khi rời Google,Việt bắt tay xây dựng nền tảng cơ bản, với sản phẩm đầu tiên khởi đầu cho hệ sinh thái giáo dục toàn diện là thư viện số TEZ. Khối lượng công việc khổng lồ nhưng chỉ có một mình, chàng trai 9x làm việc từ 18-19 tiếng mỗi ngày, có hôm thức trắng đêm không ngủ.

Khi hệ thống đã tương đối ổn định, Việt bắt đầu kêu gọi bạn bè là những cựu học sinh giỏi quốc gia trước đây cùng thực hiện dự án. Hiện tại, nhân lực dự án đã có 18 người. Trong đó, Việt đảm đương phần công nghệ, các thành viên còn lại phụ trách kiểm tra nội dung tài liệu.

Mai Xuân Việt - CEO

Mai Xuân Việt - CEO dự án TEZ tại buổi trình bày ý tưởng Top 15 của Sartup Việt 2019 do Báo VnExpress tổ chức. Ảnh: Thành Nguyễn. 

Hướng đến đa dạng người học

TEZ chính thức hoàn thiện hệ thống và đưa vào hoạt đông từ tháng 1/2019. Bên cạnh tài liệu học thuật, thư viện số có thêm tài liệu hướng nghiệp, tư vấn chọn trường, chọn nghề, đánh giá về các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong nước... cho đến thông tin học bổng, du học. Ngoài ra, nền tảng còn tổng hợp bài học về kỹ năng mềm, hướng dẫn phương pháp, mẹo vặt trong đời sống. Nội dung tài liệu đa dạng, phục vụ cho cả người học lẫn người dạy trên toàn quốc. 

Tất cả tài liệu đưa vào sử dụng đều có bản quyền, được sắp xếp thành chuyên mục theo khối lớp khác nhau. Người dùng có thể tìm bằng công cụ tìm kiếm hoặc trong thư mục một cách dễ dàng. Tài liệu trước khi đăng tải sẽ do đội ngũ dự án kiểm tra về hình thức và nội dung, sau đó gửi đi cho người có chuyên môn kiểm duyệt lần nữa để đảm bảo chất lượng, độ chính xác. Hệ thống còn tích hợp nút báo cáo bên dưới mỗi tài liệu, người học có thể sử dụng nút này khi phát hiện nội dung sai lệch.

Người dùng chỉ cần tạo tài khoản, chọn và tải tài liệu về hoặc học trực tuyến ngay trên nền tảng. Tài liệu cơ bản được cung cấp miễn phí. Để sử dụng tất cả tính năng và xem được tài liệu nâng cao, người dùng cần nâng cấp tài khoản VIP với phí 200.000 đồng mỗi năm.